ยู้ฮู้~
 
สวัสดีค่าทุกคน เรากลับมาแล้ว ว้าววววว Surprised
หลังจากที่ห่างหายไปนานพอสมควร (?) เอ่อ อันที่จริงต้องบอกว่าหายไปเป็นปีมากกว่า ฮะๆๆ Foot in mouth
ตอนนี้เราเรียนจบปี 1 แล้วจ้า หมดช่วงเวลาของการเป็นเฟรชแมนแล้ว พูดง่ายๆ คือ เริ่มโต (แก่) ขึ้นแล้วจ้า
จริงๆ เรามีเรื่องที่อยากจะเล่าเยอะแยะมากมายเลยล่ะ ทั้งเรื่องชีวิตในมหา'ลัย การเป็นเด็กหอ(ใน) เรื่องความคิดที่เปลี่ยนไปหลายๆ อย่าง ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้รับ 
แต่ว่าอย่างเพิ่งดีกว่า เพราะยังไม่ได้เรียบเรียงความคิดพวกนี้ในสมองเลย มาเข้าประเด็นในเอนทรี่นี้กันดีกว่า Money mouth
 
 
** นี่เป็นเพียงแค่ความเห็น ความรู้ และประสบการณ์ส่วนตัวของเจ้าของบล็อกนะคะ อาจจะมีผิดพลาดบ้างเล็กน้อย ยังไงก็ขอคำแนะนำด้วยค่า :D **
*เอนทรี่นี้ยาวมากค่า*
 
 
โดยส่วนตัวแล้ว เราเป็นคนที่ค่อนข้างฟังเพลงหลากหลายนะ ทั้งป๊อป ร็อค บอสซ่า โซล อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป แด๊นซ์ เรกเก้ ลูกทุ่ง ลูกกรุง (เยอะไปแล้วๆ ฮ่าๆๆ) แต่ถ้าชอบจริงๆ ก็แค่สี่อันดับแรก อันดับที่ห้าก็ฟังได้เรื่อยๆ ฮึมฮัมตาม ที่เหลือเราก็ฟังผ่านๆ เท่านั้นเอง ฮะๆๆๆ (แต่บางเพลงก็ชอบนะ Cry)
และแนวเพลงทั้งหลายนั้น มักจะมีกระแสหลัก (mainstream) และกระแสรอง หรือที่รู้จักว่า อินดี้ (indy) หรือ อัลเทอร์เนทีฟ (alternative) นั่นเอง
 
อันที่จริงเราก็ไม่รู้คำจำกัดความที่แน่ชัดของอินดี้หรือความต่างกันระหว่างอินดี้กับอัลเทอร์เนทีฟนักหรอก (แต่เรามันก็ความหมายเดียวกันป่ะ? หรือยังไง? แต่เราเคยได้ยินแต่ alternative rock ไม่เคยได้ยิน alternative pop นา Laughing เอ๊ะ ยังไง แต่รู้ชัดๆ ว่าอินดี้มีแหล่งมาจากเกาะอังกฤษ อัลเทอร์เนทีฟมีที่มาจากอเมริกา จากน้าเคิรท์ รึเปล่า?...เอ่อ ช่างมันเถอะ)
เพราะเท่าที่ดูๆ มาก็ยังมีคนถกเถียง นิยามมันอยู่ต่างกันไปต่างๆ นานา เอาเป็นว่า อินดี้ ก็คือ ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือเป็นที่นิยมในวงกว้างนั่นแหละ
((แต่เดี๋ยวนี้อินดี้ในไทยเราก็เป็นที่นิยมมากขึ้นแล้วนะ~ เอ่อ มันฟังดูย้อนแย้งพิกลๆ เนอะ Foot in mouth))
 
เราเองก็ฟังเพลงทั้งสองกระแสแหละ ไม่ค่อยเจาะจงว่าชั้นจะฟังแต่กระแสหลักเท่านั้น ชั้นจะได้อยู่ในรถไฟ (อินเทรนด์...เอ่อ มุกเก่าไปเหรอ หรือแป้กดี แหะๆ) เม้าท์มอยกับชาวบ้านรู้เรื่อง หรือ ชั้นจะฟังแต่อินดี้เท่านั้น ชั้นไม่ฟังอะไรที่มันเกร่อๆ หรอก ชั้นเบื่อกระแสหลัก ชั้นต้องแตกต่างเท่านั้น! (สารภาพว่าเคยมีความคิดนี้อยู่ในหัวนะ -.-;; แหะๆๆ)
แค่มันเป็นเพลงที่เราฟังแล้วโอเค ชอบ ก็พอแล้ว Money mouth (นี่อาจจะเป็นข้อแก้ตัวของคนที่ยังแยกไม่ค่อยออกและสับสนระหว่างกระแสหลักกับอินดี้ โฮะๆ Foot in mouth
 
และคือช่วงเนี้ย เราฟังเพลงแนวอินดี้ป๊อป/โฟล์คบ่อยมากกกกกกกกก
จริงๆ ก็ชอบฟังมานานแล้ว แต่ยังงงๆ กับคำจำกัดความของแนวเพลงมันอยู่ คือ ฟังแล้วมันไม่เหมือนเพลงป๊อปทั่วไปนะ (ทั้งที่ความจริงมันก็คือป๊อปนั่นแหละ) แต่มันมีอะไรแตกต่างอยู่นิดหน่อยอ่ะ มันไม่ใช่แบบ... เห้ย เนี้ยเพลงป๊อปนะ!
คิดวนไปวนมาจนงงกับความคิดตัวเอง และถามอากู๋ว่า ตกลงมันคือยังไงกันแน่คะ! เลยได้คำตอบมาอย่างมึนๆ ว่า
 
อากู๋: 'มันเป็นแนวอินดี้ป๊อปไม่ก็อินดี้โฟล์คจ้ะหนู Cool
เรา: เอ่อ... และป๊อปกับโฟล์คมันต่างกันยังไงคะ? ใช่รถโฟล์ค วาเกนรึเปล่า? 
อากู๋: ...เสิร์ชสิจ้ะ เดี๋ยวกู๋ตอบให้ พิมพ์สิจ้ะ พิมพ์
 
คือ เราก็ไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับแนวเพลงอะไรพวกนี้ถึงขนาดจะแยกทุกอย่างออกทันทีว่านี้ บลูโซลนะ นี่ร็อกโฟล์คนะ นี่บลาบลาบลานะ แบบว่า...เป็นคนธรรมดาที่มีหูธรรมดานะคะ ไม่ใช่เทพแห่งเสียง มีหูทิพย์อะไรเทือกนั้น ทั้งยังเรียนอักษรนะคะ ไม่ใช่ดุริยางค์ - -;;
(จนบางครั้งเกิดคำถามว่า ท่านๆ จะแตกแขนงแนวเพลงอะไรให้มันมากมายก่ายกองกันได้ขนาดนี้คะ! ถ้ามาเรียงเป็นแผนที่ต้นไม้คงต้องเขียนบนกำแพงเมืองจีนเลยทีเดียว เยอะมากกกกกก!)
 
แต่พอได้ฟังเพลงมากขึ้นๆ สมองซีก...ไหนสักซีกนี่แหละ (ซะงั้น) ก็เริ่มแยกแยะออกว่า อ้อ มันอย่างนี้เอง โอ้ แนวนี้มีพวกเครื่องเล่นนี้นี่เอง อ้าว ทำไมแม่มคล้ายกันจังเลยคะ อุ้ย กูงงนะคะ! (เยอะแล้วๆ Foot in mouth)
 
ถ้าแปลกันตรงๆ คำว่า Folk ในประเภทคำคุณศัพท์หรือ adj. เนี่ย แปลว่า ที่มีพื้นฐานความเชื่อของชาวบ้าน, เกี่ยวกับขนบประเพณีของชาวบ้าน, เกี่ยวกับชาวบ้าน หรือสามัญชน, ซึ่งกำเนิดในหมู่สามัญชน
และ Folk song เนี่ย ก็แปลว่า เพลงพื้นบ้าน-เพลงชาวบ้าน-เพลงลูกทุ่ง!
 
งั้น Indie Folk ก็คือ ลูกทุ่งอินดี้ หรือ ลูกทุ่งนอกกระแส ! โอ้วววววว
 
แต่พอเราลองถามพี่วิกี้ ที่เป็นแหล่งข้อมูลโดยรับข้อมูลมาจากคนอื่นทุกมุมโลกและทุกภาษาอีกทีว่า ไอ้โฟล์คอินดี้นี่ มันยังไง แม้รู้อยู่แก่ใจว่าข้อมูลพี่วิกี้นั้น ไม่เสถียรและไม่น่าไว้วางใจเท่าไหร่ แต่มันก็พอไหวล่ะ...มั้ง Foot in mouth
พี่วิกี้แกก็บอกมาว่า
  • Indie folk is a music genre that arose in the 1990s from singer/songwriters in the indie rock community showing heavy influences from folk music scenes of the 50s, 60s and early 70s, country music, and indie rock.
แปลคร่าวๆ ก็คือ เป็นแนวดนตรีที่เกิดขึ้นในยุค 90 ในแวดวงนักร้องนักแต่งเพลงอินดี้ร็อก ที่เอากลิ่นอายของดนตรีพื้นบ้านยุค 50, 60 และต้น 70 , แนวคันทรี (ลูกทุ่ง'มะกันป่ะ?) และ อินดี้ร็อกมาผสมผสานกัน แนวดนตรีที่คล้ายๆ กันคือ ... ตามอันที่สองนั้นแหละ
...
เกิดคำถามเดิมขึ้นอีกว่า ท่านๆ จะแยกเชียะไรกันนักหนาคะ!? 
โอเค ไม่เป็นไร เราลองไปดูรายชื่อศิลปินแนวนี้กัน
...
เท่าที่ดูแล้ว... มีที่เรารู้จักอยู่แค่ไม่กี่วงเอง อย่าง Beck, Iron & Wine, Feist, Mumford & Sons, Kings of Convenience นอกนั้น เราไม่อินดี้พอ เราเลยไม่รู้จักเลย แหะๆๆ Foot in mouth
เท่าที่ฟังๆ แล้ว เด่นๆ เลยคือ กีต้าร์ (มันก็เด่นเกือบทุกแนวนะรู้สึก) เหมือนเรื่อยๆ ชิวๆ ซึ้งๆ แต่พอมีอะไรในจั๊กจี้หัวใจ โจ๊ะๆ ตุ้งแช่ ร็อคนิดๆ ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ก็เสียงเครื่องดนตรีพื้นบ้าน... น่าจะนะ
 
สรุปอย่างง่ายๆ ตามที่เราเข้าใจและประมวลผลก็คือ
 
Indie pop คล้ายกับ Indie Folk ก็คล้ายกับ Indie Rock ที่ผสม Folk และ Indie Rock ก็แตกแขนงมาเป็น Indie pop...
 
แม่มคือแนวเดียวกันล่ะคะ!!
 
อินดี้คะอินดี้ อย่าไปพยายามคาดคั้นจำกัดความมาก มันก็จะวนไปวนมาอย่างนี้แหละคะ แยกกันไปมา และก็มารวมกันใหม่อย่างนี้แหละคะ เพราะสุดท้ายแล้ว ดนตรีมันก็คือดนตรีไงคะ มันคือสิ่งเดียวกันค่า! จบ!!
(ปวดตับ)
((นี่เราทำอะไรอยู่เนี้ย orz))
 
.
.
.
 
เอาล่ะ ที่เรายกเรื่องแนวเพลงนี้มาถก มาอารัมภบทเนี่ย ก็เพราะ ตอนนี้เราชอบเพลงของนักร้องสาวอยู่คนหนึ่งมากกก ซึ่งอิพี่วิกี้บอกว่า แนวเพลงของนางคือ อินดี้ ป๊อป / อินดี้ โฟล์ค เนี้ยแหละคะ!! Yell 
 
เธอชื่อ Ingrid Michaelson ค่า Cool
 
อิงกริทเธอเป็นสาวนิวยอร์ค เป็นนักร้อง/นักแต่งเพลงแนวอินดี้ป๊อป เพลงของเธอประกอบซี่รี่ยส์ดังหลายเรื่อง อย่าง Bones, Grey's Anatomy, One Tree Hill และอีกหลายๆ เรื่องที่ จขบ. ไม่รู้จัก แม้เรื่องที่รู้จักและกล่าวมานี้ จขบ. เองก็ไม่เคยดูจ้า Foot in mouth แหะๆ รู้มาจากเพื่อนๆ อีกที 
 
เธอเกิดในครอบครัวศิลปินโดนแท้ พ่อเป็นคีตกวี แม่เป็นประติมากร เล่นเปียโนมาตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง และเธอจบมหา'ลัยบิงแฮมตัน ด้านภาพยนตร์ สมัยเธอเรียนอยู่มหา'ลัย เธอก็เข้าร่วมกับคณะประสานเสียงของมหา'ลัย เธอทำงานด้านภาพยนตร์อยู่สักพักหนึ่ง ก่อนที่จะหันมาเดินทางสายดนตรีอย่างจริงจัง
อ้อ เธอยังเคยเล่นเปิดทัวร์คอนเสิร์ตที่ยุโรปของ Jason Mraz (นักร้องโปรดเราอีกคน<3) ด้วยนะคะ
เธอมีผลงานมา 5 อัลบั้มแล้ว อัลบั้มล่าสุดของเธอคือ 'Human Again' ที่เพิ่งเมื่อต้นปีนี้เองค่า Cool
 
อย่างที่บอกว่าเธอร้องเพลงประกอบซี่รี่ยส์หลายๆ เรื่อง แต่เรารู้จักเธอเพราะเรา 'บังเอิญ' ได้ฟังเพลงนี้ของเธอค่ะ Cry
 
 
จำไม่ได้ว่าเธอนั้นเจอเพลงนี้ได้ไงแฮะ แต่รู้ว่า เพลงเพราะและน่ารักมาก แบบ ฟังแล้วชอบมากๆ เลย จึงโหลดเก็บไว้มาฟังในเครื่อง และก็ไม่ได้อะไรกับเธอ เฉยๆ ไม่ได้ฟังเพลงอื่นของเธอเลย ฮ่ะๆๆ
 
และเราก็ได้มาเจอเพลงของเธออีกเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่เธอร้องร่วมกับนักร้องสาวคนโปรดของเราเหมือนกัน Sara Bareilles <3
 
 
เพลงนี้ ร้องด้วยกันแล้วเพราะมากเลย และเศร้ามากด้วย คือ เราชอบซาร่าอยู่แล้วล่ะ เลยเปิดยูทูปนั่งฟังเพลงของเธอไปเรื่อยๆ จึงมาเจอกับเพลงนี้ แต่ก็ยังยอมรับว่า ไม่ได้ติดใจอะไรอีกเช่นเคย (ฮา)
 
จนกระทั่ง! เพลงนี้ของเธอปักที่หัวเข่าเรา! (มุกเก่าแล้วพี่ Foot in mouth)
 
 
...เฮ้ย! น่ารักโคตรเลย!!!!
 
คือ ตอนแรกนะ เราจะเสิรช์หาเพลงของ Jason Mraz เพลง You and I both เวอร์ชั่นไลฟ์ต่างๆ ฟังเล่น เพราะเราชอบเพลงนี้มาก และเจสันก็เป็นคนที่ร้องสดเพราะและมีเสน่ห์มาก <3
เราก็พิมพ์ไปตรงแถบค้นหาข้างบนของยูทูปอ่ะ พอเราพิมพ์มาถึงตรง You and I ปุ๊บ มันก็จะมี suggestion เด้งลงมา (?) ขึ้นเป็น 
 
> You and I Lady Gaga 
You and I Lady Gaga Lyric 
You and I Ingrid Michaelson 
You and I IU
 
เราก็เอ๊ะใจ อิงกริดนี่ใครวะ? เลยกดเข้าไปดู และก็ฟังเพลงของเธอ แล้วก็...รักเลยทีนี้ เพลงความหมายน่ารักมาก แนะนำให้เป็นเพลงงานแต่งได้เลย! เอาไปประกอบวีดีโอพรีเซนเทชั่นก็ได้!! และเสียงเธอก็นะ... โอ้ยยยย หาเพลงอื่นของเธอฟังเลยจ้า
 
หาข้อมูลว่าเธอเป็นใคร หน้าตาเป็นไง ดูไลฟ์ที่เธอเล่น ยิ่งดูยิ่งประทับใจ เล่นสดก็ดี หน้าตาก็สวย (เราว่าเธอสวยเก๋ดี) แถมมีเสน่ห์อีก (เป็นสาวแว่นอีกต่างหาก) อารมณ์เดียวกับซาร่า (ที่ร้องเพลง winter song ด้วยกัน) เลย  ชอบอ่ะ <3
(แต่จากใจจริง เราว่าเสน่ห์เธอยังดึงดูดสู้ซาร่าไม่ได้ ซาร่าแบบ... เหมือนต้องมนต์เธอเลย)
แต่เธอก็เป็นคนที่รักษาเอกลักษณ์ของเธอมาก คือ ใส่แว่นตลอด และเป็นสาวแว่นที่สวยขึ้นเรื่อยๆ Wink
 
เราเลยมาเป็นแฟนเพลงของเธอ เพิ่มเธอในรายชื่อศิลปินโปรดเลย โหลดเพลงของเธอมาเก็บไว้ โหลดไลฟ์มานั่งดู (จากยูทูปน่ะแหละ ฮ่าๆๆๆ)
 
 
เอาล่ะ เวิ้นเว้อพอแล้ว ลองมาดูเพลงอื่นๆ กับไลฟ์อื่นๆ ของเธอดูบ้างดีกว่า Embarassed
 
 
ชอบ MV เพลงนี้มาก สร้างสรรค์ดี Surprised เนื้อเพลงเศร้าแบบมีความหวังดี ฮ่ะๆๆ
 
 
 
นี่คือซิงเกิ้ลล่าสุดของเธอ ออกมาเป็นเอ็มวีเนื้อเพลง อื้มมม ''เนื้อ'' เพลงจริงๆ Smile
 
 
 
ไลฟ์นี้ตอนที่อิงกริทไปร่วมทัวร์ยุโรปกับเจสันตอนปลายปี 2008 Cool เจสันหลอกล้อน่ารักมาก ถ้าเราเป็นอิงกริทคงม้วนไปแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ
 
 
 
ไลฟ์เดียวกันกับข้างบน แต่ร้องเพลงโปรดกับคนโปรดของเรา เล่นอูคูเลเล่ทั้งคู่เลย Wink
 
 
Cover by Ingrid
 
เธอร้องเพลงคนอื่นอยู่หลายเพลงเหมือนกันนะ Cry 
 
 
ชอบอันนี้มากกกกก!! เจ๋งดี เพลงนี้ของ Gotye ซึ่งฮีกำลังดัง (ใช่ม่ะ? เพลงเขาฮิตนะ -.- หรือฮิตแค่เราคนเดียวหว่า = =;) 
 
 
 
ชอบโคฟเวอร์อันนี้ของเธอ เพราะเธอทำให้มันเป็นเพลงของเธอเลย ต่างกับต้นฉบับมาก คนละแนวกันเลย Cry(เชอร์รีลก็เพราะนะ แต่เธอทำให้ฟังง่ายขึ้น ในความรู้สึกเรา)
 
 
 
เพลงนี้ ฟังก่อนนอนนี้วิเศษที่สุด <3 เสียงนางฟ้ามากกกก เป็นเพลงของ Judy Garland ประกอบหนังเรื่อง The Wizard of Oz นั่นเอง ปล. เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มของเธอด้วย
 
 
 
เพลงสุดท้าย...
เพลงนี้เป็นเพลงโคฟเวอร์ของเธอที่เราชอบที่สุดแล้ว (อยู่ในอัลบั้มของเธอด้วย)
เพราะมากก ถ้าจำไม่ผิดเพลงนี้ของเอลวิสใช่มั้ย? รู้สึกเอามาโคฟกันหลายคนหลายเวอร์ชั่นเหลือเกิน Foot in mouth
 
 
 
 
เอาล่ะ สำหรับเอนทรี่อันแสนยาวก็ขอจบเพียงเท่านี้ Money mouth
สำหรับเอนทรี่หน้าก็ยังคงวนเวียนอยู่กับแนวนี้แหละ ฮ่าๆๆๆ
โชคดีกันนะทุกคน Smile
 
 
 
 
อ้างอิง:
 

Comment

Comment:

Tweet

panic at the disco
winter people
barry louis &polisa
mumford&son
เพลงเพราะดีฟังเพลิน

#1 By palmyboy (49.231.118.86) on 2013-08-21 01:47